Ngôn ngữ :  

Tin tức ngành thuế

Ngành thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Ngày 28/7/2017 Tổng cục Thuế tổ chức lễ công bố chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp”, đến tham dự chương trình có ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện hội Tư vấn Thuế, hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế...

Phát biểu tại Phát biểu tại Lễ công bố Chương trình Đồng hành cùng DN khởi nghiệp ngày 28/7, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, hỗ trợ DN khởi nghiệp là nhiệm vụ của ngành tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng. 

Ông Nguyễn Đại Trí cho biết, mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để DN khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất. Chương trình cũng góp phần hoàn thành mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020 của Chính phủ. “Chương trình chia sẻ đồng hành cùng DN, để DN an tâm kinh doanh” - ông Nguyễn Đại Trí nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Thuế, chương trình Đồng hành cùng DN khởi nghiệp được triển khai trên phạm vi cả nước. Chương trình nhằm hỗ trợ DN mới thành lập với mục tiêu không để DN có khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế. Với chương trình này, Tổng cục Thuế triển khai một loạt các hoạt động nhằm hỗ trợ DN khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Ngành thuế xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website , trong đó, sẽ đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn DN khởi nghiệp về các thủ tục hành chính liên quan như: Chuẩn bị thành lập DN, các thủ tục ban đầu, hướng dẫn khai thuế, hướng dẫn nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán…. Ngoài ra, còn cung cấp các thông tin về địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của DN khởi nghiệp. Đặc biệt, để hỗ trợ một cách nhanh nhất, người nộp thuế có thể gửi email đến cơ quan thuế để được giải đáp các vướng mắc về thủ tục ban đầu khi mới thành lập...

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế với sự hỗ trợ của Hội Tư vấn thuế, Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam đã kêu gọi sự vào cuộc, đồng hành cùng chương trình của cộng đồng doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên lĩnh vực cung cấp chữ ký số, cung cấp phần mềm kế toán, các Đại lý thuế có các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phát biểu tại Lễ công bố, Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, Chương trình Đồng hành cùng DN khởi nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế và cộng đồng DN. Đây là quyết tâm của toàn ngành thuế, các công ty cung ứng dịch vụ công, các đơn vị tư vấn thuế, hỗ trợ quản trị, công nghệ thông tin… để hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ. Hướng tới mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020, có 2 hướng đi đó là khuyến khích thành lập DN mới và chuyển hộ kinh doanh thành DN. Hiện nay nước ta có khoảng 1,8 đến 2 triệu hộ kinh doanh có đóng thuế cho nhà nước, nhưng các hộ kinh doanh lại không muốn chuyển thành DN vì sự phức tạp của chế độ kế toán đối với DN. Nếu các DN nhỏ và siêu nhỏ thực hiện chế độ kế toán đầy đủ, phức tạp, theo quy định của DN hiện nay thì rất khó khăn cho họ, nên đó là một trong những lý do họ không muốn chuyển hộ kinh doanh thành DN. Do vậy điều quan trọng đối với việc khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình DN là chính là đơn giản đến mức tối đa chế độ kế toán đốivới DN nhỏ và siêu nhỏ. Khi chế độ kế toán đơn giản, DN sẽ dễ thực hiện và tránh bớt được các hoạt động thanh tra kiểm tra hiện đang rất nặng nề đối với DN. Cùng với việc sửa đổi chế độ kế toán đối với DN nhỏ và siêu nhỏ, cần cung ứng dịch vụ công cho các DN này. Ngoài vai trò của Tổng cục Thuế và Chi cục Thuế các địa phương, có vai trò của các đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ kế toán… Chỉ khi nào Nhà nước huy động được lực lượng xã hội, các DN cung ứng dịch vụ công cung ứng các dịch hỗ trợ phát triển DN thì lúc đó chương trình khởi nghiệp mới thành công.

Tại Lễ công bố Chương trình Đồng hành cùng DN khởi nghiệp, các DN cung cấp dịch vụ TVAN và chữ ký số, các công ty cung ứng phần mềm kế toán, đại lý thuế đã cùng ký kết các thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các DN khởi nghiệp.


Nguồn:

TCT